Tin tức - Sự kiện

null Yên Thế ký kết hợp tác tiêu thụ gà đồi và nông sản chủ lực

 

Như tin đã đưa, ngày 9/11, UBND huyện Yên Thế tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi và các sản phẩm nông, lâm nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (TTCN) chủ lực của huyện năm 2022; công bố vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà đồi của huyện.

Tới dự có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hương, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện đơn vị chuyên môn Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Công Thương; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, TP của tỉnh và một số địa phương; các doanh nghiệp (DN), doanh nhân tiêu thụ nông sản, người nuôi gà tiêu biểu trong huyện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu thăm khu vực trình diễn các món ăn từ gà đồi Yên Thế.

Nhiều sản phẩm nổi tiếng

Khai thác lợi thế đồi, rừng, những năm qua, Yên Thế chú trọng phát triển, xây dựng thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”. Hiện tổng đàn duy trì ổn định 3,5-4 triệu con; hằng năm cung cấp ra thị trường 10-12 triệu con; doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng/năm (chiếm 60% giá trị ngành chăn nuôi của huyện). 

Yên Thế là huyện đầu tiên của miền Bắc đạt vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà. Huyện có đàn dê thương phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể “Dê núi Hồng Kỳ”, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Bên cạnh sản phẩm chăn nuôi, huyện có sản phẩm nức tiếng như: Chè xanh bản Ven; nhãn chín muộn. Huyện đã có 23 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nhóm sản phẩm chế biến từ gà đồi Yên Thế chiếm số lượng lớn nhất với các sản phẩm giò gà, xúc xích gà, chả gà. 

Các đại biểu dự hội nghị.

Đặc biệt, năm 2022 sản phẩm OCOP về Du lịch sinh thái - Văn hóa bản Ven được công nhận đạt 3 sao, đây là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Giang về lĩnh vực du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP.

Gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng cũng là một trong những thế mạnh của huyện. Huyện đang phối hợp triển khai thực hiện đề án “Phát triển huyện Yên Thế trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp của tỉnh Bắc Giang”. 

Ngoài các sản phẩm chủ yếu trên, huyện còn khá nhiều sản phẩm nông sản đã và đang hình thành, phát triển như: Rau củ, quả an toàn; thanh long; sản phẩm chế biến từ các cây dược liệu như: Cao xạ đen, đinh lăng, cà gai leo, mật nhân; mật ong hoa rừng; cây ăn quả có múi,...

Lấy chất lượng, an toàn thực phẩm làm tiêu chí sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững

Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao việc chỉ đạo của tỉnh Bắc Giang, cách làm hiệu quả của huyện Yên Thế trong sản xuất, tiêu thụ nông sản. Đồng thời khẳng định tiếp tục đồng hành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của Yên Thế cũng như Bắc Giang. Một số đại biểu đề xuất đẩy mạnh, xúc tiến đưa hàng hóa vào siêu thị, tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử.

Nhân dịp này, đồng chí Phan Thế Tuấn chúc mừng kết quả mà huyện Yên Thế đạt được; đồng thời khái quát một số thành tựu KT-XH của tỉnh trong thời gian qua. “Bắc Giang xác định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế. Do đó, tỉnh, huyện Yên Thế đã quan tâm, đầu tư cho nông nghiệp và đạt được kết quả đáng khích lệ”-đồng chí Phan Thế tuấn khẳng định.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh của vùng sản xuất các sản phẩm nông sản nổi tiếng, có chất lượng cao, thúc đẩy mở rộng thị trường trong và ngoài nước, đồng chí đề nghị UBND huyện Yên Thế tập trung làm tốt một số nội dung.

Ông Nguyễn Văn Long (bên phải), Cục trưởng Cục Thú y trao Chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh trên đàn gà cho huyện Yên Thế.

Trước hết trong sản xuất cần chỉ đạo nhất quán và xuyên suốt lấy chất lượng, an toàn thực phẩm làm tiêu chí sản xuất, tiêu thụ bền vững, tạo thế mạnh, chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Trong tiêu thụ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng thị trường, giúp các sản phẩm nông sản được quảng bá rộng rãi, tiêu thụ thuận lợi, nhanh chóng tới tay người tiêu dùng.

Đẩy mạnh hoạt động du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ nông sản của huyện; tiếp tục phát huy, xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour, tuyến mới thu hút du khách qua các hoạt động du lịch sinh thái, trải nghiệm; quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP, giúp gà đồi Yên Thế, dê, chè bản Ven... được giới thiệu, lan tỏa rộng khắp tới cộng đồng trong và ngoài tỉnh.

Ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản của huyện Yên Thế.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung cao cho sản xuất, chăn nuôi, chuẩn bị cung ứng ra thị trường nông sản chất lượng cao, an toàn; đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho những tháng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ các DN, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế để đầu tư sản xuất, chế biến, thu mua, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, sản trên địa bàn.

Đồng chí Phan Thế Tuấn đề nghị các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh bạn tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêngđẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối. 

Tổ chức nhiều hoạt động kết nối giao thương, xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm hàng hóa; chủ động kết nối tìm kiếm thị trường có tiềm năng xuất khẩu, tăng khả năng tiêu thụ cho nông sản của tỉnh.

Các đại biểu cắt băng xuất hành sản phẩm gà và dê của huyện Yên Thế.

Tại hội nghị, huyện Yên Thế công bố vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà đồi của huyện; Sở Nông nghiệp và PTNT trao Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh cho 19 xã, thị trấn trên địa bàn.

UBND huyện Yên Thế ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản chủ lực của huyện với sở công thương các tỉnh, TP: Bắc Giang, TP Hà Nội; Hà Nam; Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình; ký hợp tác tiêu thụ giữa HTX sản xuất nông sản với một số DN; cắt băng xuất hành đoàn xe tiêu thụ gà đồi và dê của huyện.

Tin, ảnh: Trịnh Lan - Thế Đại

Nguồn:baobacgiang.com.vn