Tin tức - Sự kiện

null XUẤT KHẨU CHÍNH NGẠCH SẢN PHẨM TỔ YẾN TỪ VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC

 

Ngày 22 tháng 11 năm 2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định thư yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện Lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; 30 Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục quản lý chuyên ngành thú y của một số tỉnh trọng điểm về nuôi chim yến; trên 70 Hiệp hội, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, chế biến sản phẩm tổ yến.       

Sau gần 5 năm nỗ lực trao đổi, đàm phán với rất nhiều cuộc họp kỹ thuật cũng như trao đổi, bổ sung thông tin và đánh giá hệ thống quản lý sản xuất tổ yến của Việt Nam giữa Cục Thú y và Tổng cục Hải quan (TCHQ) Trung Quốc, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến  xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và TCHQ Trung Quốc và có hiệu lực từ ngày 09/11/2022. Đây là điều kiện quan trọng để sản phẩm tổ yến của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.

 

Hình ảnh. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị

          Tại Hội nghị, các cơ quan quản lý, Hiệp hội và các doanh nghiệp đã được phổ biến các quy định trong Nghị định thư, yêu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cũng đã được hướng thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm, đăng ký nhà nuôi chim yên, đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu trên hệ thống đăng ký của TCHQ Trung Quốc.

            

            Hình ảnh. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Long

                                                            chủ trì Hội nghị

Các nội dung cơ bản của Nghị định thư gồm:

Nghị định thư có 16 Điều, bao gồm các quy định và yêu cầu về: (i) An toàn dịch bệnh (bao gồm việc giám sát chứng minh không có bệnh Cúm gia cầm và Newcastle tại các nhà nuôi chim yến, xử lý nhiệt đối với tổ yến tại cơ sở chế biến tổ yếntheo quy định của Việt Nam, Trung Quốc và theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới trong vòng tối thiểu 12 tháng); (ii) An toàn thực phẩm (giám sát sản phẩm tổ yến theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và Trung Quốc); (iii) Xây dựng và vận hành có hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (đảm bảo các sản phẩm tổ yến có thể truy xuất được tới các nhà nuôi chim yến); (iv) Thống nhất mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu; (v) Hoàn tất quy trình đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu theo quy định của Trung Quốc và Việt Nam; (vi) Các yêu cầu khác về quy trình sản xuất, bao bì, nhãn mác.  

Hình ảnh. Đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu tham dự Hội nghị

          Tiềm năng sản phẩm yến của Việt Nam

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tạo ra rất nhiều cơ hội cho nghề nuôi chim yến và chế biến tổ yến của Việt Nam, với một số lý do chính sau:

- Một là,Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2019 là 180 tấn, năm 2020 là 220 tấn và năm 2021 khoảng hơn 300 tấn.

- Hai là, Việt Nam có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến do có bờ biển dài, nhiều đảo và các dãy núi nhô ra biển, ra các đầm, phá. Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng.

- Ba là, Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, rất thuận lợi cho việc buôn bán, vận chuyển, cung ứng sang thị trường Trung Quốc để tiêu thụ các sản phẩm tổ yến, tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn cho sản phẩm tổ yến của Việt Nam so với các nước khác./.