Tin tức - Sự kiện

null Việt Nam xuất khẩu yến chính ngạch sang trung Quốc

Ngày 16/11/2023, tại Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cùng với ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (TCHQ) vào ngày 09/11/2022. Theo đó, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số cho phép xuất khẩu hai nhóm sản phẩm tổ yến (gồm có: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn).

Tham dự Lễ công bố có đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh; Đại diện Lãnh đạo Cục Thú y, các đơn vị thuộc Cục Thú y; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương; Đại diện Lãnh đạo của các tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu; Đại diện các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp chế biến tổ yến xuất khẩu; Đại diện đối tác nhập khẩu yến của Trung Quốc; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Hình ảnh. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi Lễ công bố xuất khẩu lô

           sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc

Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời đây cũng là một dấu mốc quan trọng đối với ngành yến của Việt Nam.

Quá trình chuẩn bị cho việc xuất khẩu tổ yến và sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc được khởi động từ năm 2018. Trong thời gian từ năm 2018 đến 2022, Cục Thú y đã chủ động tham mưu cho Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo và tích cực phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thành lập nhiều đoàn công tác sang Trung Quốc để đàm phán với TCHQ Trung Quốc về việc xuất khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các đơn vị liên quan cũng đã tổ chức kiểm tra, đánh giá hệ thống quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở nuôi chim yến, cơ sở chế biến sản phẩm tổ yến của Việt Nam.

Sau nhiều năm trao đổi, đàm phán, rà soát, ngày 09/11/2022, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã chính thức được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và TCHQ Trung Quốc.

   

       Hình ảnh. Lô hàng sản phẩm yến đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Ngay sau khi Nghị định thư về xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc được ký kết, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, đồng thời đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tích cực triển khai các nhóm hoạt động liên quan nhằm mục tiêu xuất khẩu được lô sản phẩm tổ yến đầu tiên trong thời gian sớm nhất. Những hoạt động chính bao gồm: (i) Phổ biến các thông tin và các quy định của Nghị định thư cho các cơ quan thú y, doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm tổ yến trên cả nước;  (ii) Đàm phán và thống nhất Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu; (iii) Xây dựng và triển khai các chương trình giám sát an toàn dịch bệnh; giám sát an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu; (iv) Tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến các nhà nuôi chim yến, cơ sở chế biến tổ yến để rà soát điều kiện vệ sinh thú y, hướng dẫn các doanh nghiệp khẩn trương khắc phục các tồn tại, bất cập trong quy trình sản xuất, vệ sinh nhà máy nhằm đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc; (v) Hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký xuất khẩu trên hệ thống mạng của TCHQ Trung Quốc; (vi) Phối hợp với TCHQ Trung Quốc và hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kiểm tra trực tuyến, khắc phục và hoàn thiện các nội dung theo yêu cầu của TCHQ Trung Quốc.

Như vậy sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự nỗ lực, chủ động, chủ trì của Cục Thú y, các đơn vị thuộc Cục Thú y phối hợp với các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp thì các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có được giấy thông hành đi vào thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về tổ yến và các sản phẩm từ yến.

      Hình ảnh. Công ty CP dinh dưởng Avanest Việt Nam ký kết hợp tác  với các Hiệp hội yến

                                                     và đối tác Trung Quốc

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam. Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần dinh dưỡng AVANEST Việt Nam đã tiến hành Lễ ký hợp tác với một số Hiệp hội yến các tỉnh cũng như đối tác Trung Quốc để chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu tiếp theo. Đây là minh chứng cụ thể cho thành ngành sản xuất yến và các doanh nghiệp của Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai đầy đủ, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến sang thị trường nước này, cũng như các thị trường khác khi có yêu cầu./.