Tin tức - Sự kiện

null Tiếp nhận 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol doanh nghiệp hỗ trợ

Chiều 3/1 tại Hà Nội, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) tổ chức Lễ tiếp nhận 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol do Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Long (trái) đại diện Cục Thú y tiếp nhận 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol do Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam hỗ trợ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Gửi lời cảm ơn tới Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y bày tỏ, trong nhiều năm qua, doanh nghiệp luôn đồng hành, hợp tác, hỗ trợ, phối hợp với Cục Thú y cũng như các đơn vị thuộc Cục Thú y trong triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng về thú y, trong đó có nhiệm vụ về kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm trong chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Long, cuối năm 2022 đã xuất hiện thông tin có tình trạng trâu, bò nghi nhập lậu cũng như nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam có khả năng đã sử dụng các chất cấm. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục Thú y đã lập tức cử các đoàn công tác tới các địa phương để tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình.

Đồng thời, Cục Thú y đã báo cáo Bộ NN-PTNT ban hành 4 văn bản gửi các tỉnh miền Trung chỉ đạo tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu trái phép động vật, sản phẩm động vật, trong đó có trâu, bò.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết, Cục Thú y sẽ sớm phân bổ 5.000 kit xét nghiệm Salbutamol để tổ chức triển khai, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi từ nay đến Tết Nguyên đán. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bên cạnh đó, Cục Thú y đã tổ chức kiểm soát và chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ xảy ra tình trạng nhập lậu trâu, bò vận chuyển qua biên giới hoặc nhập nhập khẩu từ biên giới vào Việt Nam kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cũng như trong quá trình nhập khẩu trâu, bò.

Trên cơ sở đó, thời gian qua, Cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương cũng như các doanh nghiệp tổ chức lấy mẫu trên đối tượng trâu, bò nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam để kiểm soát việc tồn tại chất cấm trong thực phẩm.

“Tuy nhiên trong thời gian ngắn với nguồn lực có hạn, chúng ta vẫn chưa thể đảm bảo các yêu cầu để kiểm soát việc có hay không tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc. Chính vì vậy, với vai trò là đối tác đã hỗ trợ cho ngành thú y bằng kinh nghiệm và nguồn lực lớn mạnh trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam đã hỗ trợ 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol”, ông Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Ông Vũ Anh Tuấn chia sẻ, doanh nghiệp luôn đồng hành với ngành thú y trong vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi và tồn dư chất cấm trong thực phẩm. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo đó, Cục Thú y sẽ sớm phân bổ 5.000 kit xét nghiệm Salbutamol cho các đơn vị thuộc Cục và các địa phương trọng điểm có nguy cơ cao để tổ chức triển khai, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi từ nay đến Tết Nguyên đán.

“Việc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam hỗ trợ ngành thú y trong kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã góp phần bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Đồng thời cũng thể hiện vai trò hợp tác, đồng hành giữa các doanh nghiệp với Chính phủ, với người dân”, Cục trưởng Cục Thú y đánh giá.

Việc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam hỗ trợ ngành thú y trong kiểm soát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã góp phần bảo vệ người tiêu dùng trong nước. Ảnh: Phạm Hiếu.

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Long cũng cho rằng, với sự hỗ trợ của doanh nghiệp và phản ứng tích cực, tức thời và có hiệu quả của Cục Thú y, Việt Nam sẽ chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy sự trách nhiệm trong việc kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Qua đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của ngành thú y Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam, nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn đồng hành với ngành thú y trong vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi và tồn dư chất cấm trong thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người chăn nuôi.

“Hy vọng 5.000 kit xét nghiệm sẽ góp phần hỗ trợ Cục Thú y kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề tồn dư chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi một cách hiệu quả. Qua đó bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi trong nước và bảo vệ sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi”, ông Vũ Anh Tuấn chia sẻ.

Nguồn: nongnghiep.vn