Tin tức - Sự kiện

null Thử nghiệm kiểm dịch điện tử với sữa New Zealand

Dự kiến từ cuối năm 2024 đến quý II/2025, việc sử dụng chứng nhận kiểm dịch điện tử sẽ được triển khai tại khu vực cửa khẩu, nhằm tăng cường thông quan giữa hai nước.

Ký kết hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật giữa Việt Nam và New Zealand. Ảnh: ICD.

Ký kết hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật giữa Việt Nam và New Zealand. Ảnh: ICD.

Trong chuyến công tác New Zealand của Bộ NN-PTNT, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Cục Thú y và Cục Chính sách và Thương mại - Bộ Các ngành cơ bản New Zealand đã ký chương trình hợp tác giai đoạn 2024 - 2026.

Bên cạnh việc tăng cường trao đổi thông tin về các quy định mới ảnh hưởng đến thương mại, hai bên thống nhất hợp tác trong việc thông quan tại cửa khẩu. Theo đó, Việt Nam và New Zealand sẽ sử dụng chứng nhận kiểm dịch điện tử đối với các sản phẩm động vật thời gian tới.

Cục Thú y và Cục Chính sách và Thương mại New Zealand sẽ triển khai thử nghiệm, nhằm đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình thông quan tại cửa khẩu, bắt đầu với chứng nhận kiểm dịch sản phẩm sữa từ New Zealand.

Phía bạn cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ Cục Thú y trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng chứng nhận kiểm dịch điện tử cho các sản phẩm động vật giữa hai nước.

Ngay trong quý II/2024, hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến trao đổi kỹ thuật, đồng thời New Zealand sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ. Dự kiến cuối năm 2024 đến quý II/2025, việc thử nghiệm sử dụng chứng nhận kiểm dịch điện tử sẽ được triển khai.

Nếu thuận lợi, hai bên sẽ mở rộng kiểm dịch điện tử với nhóm sản phẩm có nguồn gốc từ sữa trong quý III/2025.

Phái đoàn Việt Nam gồm Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long và Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Phái đoàn Việt Nam gồm Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long và Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Ngoài kiểm dịch điện tử, Việt Nam và New Zealand còn phối hợp chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dịch bệnh động vật, bao gồm quy trình xét nghiệm, mô hình dịch tễ học, các chiến lược giám sát và tiêm phòng, công nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh và các tư vấn liên quan theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới.

Cục Thú y đánh giá cao những hỗ trợ từ phía New Zealand. Đồng thời, cho rằng các thông tin do phía bạn cung cấp, phục vụ cho việc mở cửa thị trường sản phẩm mật ong và thịt hươu nai đã đáp ứng theo yêu cầu của Việt Nam.

Trong quý IV/2024, Cục Thú y và đối tác New Zealand sẽ tiếp tục phối hợp để xây dựng chương trình kiểm tra thực tế đối với mật ong và thịt hươu nai, nhằm hoàn thành việc đánh giá nguy cơ các sản phẩm của New Zealand. 

Đây là cơ sở để hai sản phẩm chặt nuôi thế mạnh của quốc gia đến từ châu Đại Dương được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Việt Nam.

Cùng với trao đổi thương mại, New Zealand sẽ tài trợ 2 khóa học về dịch tễ và phân tích nguy cơ trong an toàn thực phẩm với cán bộ Cục Thú y. Mỗi khóa học được tổ chức tại New Zealand, trong vòng 1 tuần của năm 2025.

Nguồn:nongnghiep.vn