Tin tức - Sự kiện

null Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Thú y giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

 

          Từ ngày 27-28/9/2023, Trưởng Cơ quan Thú y Vương quốc Anh, Giáo sư Christine Middlemiss làm trưởng đoàn cùng Phó cục trưởng Jorge Gomez và các thành viên của Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề về nông thôn Vương quốc Anh, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã thăm và làm việc với Cục Thú y nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thú y và thúc đẩy các hoạt động xúc tiến xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn, Giáo sư Christine Middlemiss cũng đã thăm và chào xã giao Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vào sáng ngày 27/9/2023 trước khi có buổi làm việc với Cục Thú y Việt Nam.

Tại Cục Thú y, Cục trưởng Nguyễn Văn Long đã tiếp và trao đổi với Trưởng Cơ quan Thú y Vương quốc Anh về các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai nước nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ và nâng cao năng lực ngành thú y. Đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về hệ thống thú y Việt Nam, các chương trình giám sát dịch bệnh động vật, hệ thống Phòng thí nghiệm của Việt Nam đặc biệt là quá trình nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin Dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam.

              

 

Hình ảnh. Cục trưởng Nguyễn Văn Long tiếp và làm việc với Trưởng cơ quan Thú y Vương quốc Anh

Trong thời gian làm việc, Giáo sư Christine Middlemiss và các đồng nghiệp cũng đã thăm và làm việc với 02 Trung tâm chuyên ngành của Cục Thú y (Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y TƯI) và Công ty CP AVAC Việt Nam. Giáo sư Christine Middlemiss đánh giá rất cao nguồn nhân lực chất lượng cao và những thành tựu đạt được trong việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đặc biệt là công tác nghiên cứu trong lĩnh vực thú y của Việt Nam và điển hình là việc sản xuất thành công vắc xin Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên thế giới.

 

Hình ảnh. Trưởng cơ quan Thú y Vương quốc Anh thăm và làm việc với Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I

            

 

Hình ảnh. Trưởng cơ quan Thú y Vương quốc Anh thăm và làm việc với Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương

Sau buổi làm việc, hai bên đã thống nhất hợp tác toàn diện trong lĩnh vực thú y, đẩy manh chia sẻ thông tin trong quản lý dịch bệnh, cụ thể: (i) Hỗ trợ xây dựng quy định về Quản lý an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm; (ii) Hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thú y trong các lĩnh vực như dịch tễ thú y, chẩn đoán dịch bệnh động vật, kháng kháng sinh, phân tích nguy cơ…(iii) Chia sẻ và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh trên động vật; (iv) Mở cửa thị trường xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

 

Hình ảnh. Trưởng Cơ quan Thú y Vương quốc Anh thăm nhà máy sản xuất vắc xin Dịch tả lợn châu Phi

Sau chuyến thăm, Giáo sứ Christine Middlmiss gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Cục trưởng Nguyễn Văn Long đã đón tiếp nồng hậu và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và kinh nghiệm quý báu trong hai ngày làm việc vừa qua./.