Tin tức - Sự kiện

null Ngăn chặn buôn lậu trâu, bò qua biên giới Lào, Campuchia

 

Thời gian qua hiện tượng buôn lậu trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là khu vực biên giới với Lào và Campuchia.

Bộ NN-PTNT yêu cầu các đơn vị và địa phương khẩn trương ngăn chặn buôn lậu trâu, bò qua biên giới Lào, Campuchia. Ảnh: MH.

Bộ NN-PTNT cho biết, theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn về thú y và phản ánh của các cơ quan truyền thông, thời gian qua hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép trâu, bò qua biên giới miền trung và miền nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia.

Hiện tượng này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật như bệnh Lở mồm long móng (LMLM), Viêm da nổi cục (VDNC),… không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Để khẩn trương chấm dứt tình trạng nêu trên, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi các địa phương yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyện trái phép động vật, cụ thể là trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vào Việt Nam.

Các địa phương cần bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,…đặc biệt tại các vùng biên giới với các nước Lào, Campuchia.

Bộ giao giao các cơ quan chức năng của địa phương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vào Việt Nam.

Theo đó, trong trường hợp bắt được các lô hàng trâu, bò sản phẩm từ trâu, bò vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy theo quy định. Bộ cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương.

Ngoài ra, cần chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò vào Việt Nam.

Với Cục Thú y, Bộ yêu cầu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tình trạng buôn bán, vận chuyển, giết mổ trâu, bò và tổ chức, chỉ đạo cơ quan chuyên môn về thú y triển khai giám sát dịch bệnh động vật, sử dụng chất cấm trên trâu, bò nhập khẩu và nghi nhập lậu trái phép vào Việt Nam.

Trong đó chú trọng kiểm tra lâm sàng, tổ chức lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra nhanh việc sử dụng chất cấm đối với trâu, bò nhập khẩu. Trường hợp kiểm tra nhanh mẫu nước tiểu cho kết quả nghi ngờ hoặc dương tính, phải dừng ngay việc giết mổ và gửi mẫu đến Phòng thử nghiệm để xét nghiệm khẳng định, làm căn cứ xử lý theo quy định.

Nguồn: nongnghiep.vn