Tin tức - Sự kiện

null Ngành Thú y sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi

Nhân 73 năm Ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã gửi thư chúc mừng tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Thú y.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sứ mệnh, tâm huyết, công việc của những người công tác trong ngành thú y. Ảnh: Linh Linh.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sứ mệnh, tâm huyết, công việc của những người công tác trong ngành thú y. Ảnh: Linh Linh.

Trong thư, Bộ trưởng viết: "Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống ngành Thú y (11/7/1950 - 11/7/2023), thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ NN-PTNT, cùng với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi đến các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Thú y, lời thăm hỏi thân tình, lời chúc mạnh khỏe và những tình cảm tốt đẹp nhất".

Bộ trưởng cho rằng, suốt lịch sử 73 năm hình thành và phát triển, nhờ sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cùng sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động, ngành Thú y cả nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng, làm giàu thêm truyền thống và nâng cao vị thế của ngành.

Ngành đã tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thú y, xây dựng và kiện toàn hệ thống thú y từ trung ương đến cơ sở. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thú y, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, làm chủ công nghệ nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng có hiệu quả các kết quả khoa học trong thực tiễn sản xuất; hợp tác quốc tế sâu rộng, tạo thuận lợi trong đàm phán thương mại, xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật sang các nước.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho đàn vật nuôi, thủy sản, các bác sỹ thú y đóng vai trò tích cực và quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái. Kiểm soát tốt các loại dịch bệnh nguy hiểm, bệnh truyền lây giữa động vật và người theo cách tiếp cận “Một sức khỏe”.

Xây dựng thành công hàng nghìn vùng, cơ sở bảo đảm an toàn dịch bệnh, đáp ứng nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nghiên cứu và sản xuất được hầu hết các loại thuốc thú y, vacxin phòng, chống dịch bệnh động vật. Đặc biệt mới đây vacxin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

"Ngành Thú y còn phải vượt qua nhiều thành thức, song, với phương châm “Tư duy mở, hành động nhanh và kết quả thật”, tin tưởng rằng, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi", Bộ trưởng tin tưởng.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp mong muốn "toàn ngành cần không ngừng học hỏi, tiếp tục làm chủ khoa học, công nghệ trong nghiên cứu, sản xuất thuốc và vacxin thú y với chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, cần sớm có giải pháp phù hợp, khả thi để kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm".

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng gửi tới đến các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Thú y cùng gia đình lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

"Chúng ta cùng nhau không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ, xây dựng thái độ làm việc tích cực, chuẩn mực. Chúng ta cùng nhau tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, góp sức cho sự phát triển của ngành Thú y Việt Nam", Bộ trưởng tin tưởng và kỳ vọng.

Trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Thú y đã xây dựng được 2.458 cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh tại 57 tỉnh, thành phố, sản xuất thuốc thú y đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu trong nước, cả nước có tổng cộng 463 cơ sở giết mổ động vật tập trung và 24.654 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, ngành Thú y Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng khác như cơ bản hoàn thiện hệ thống pháp luật về thú y; duy trì, kiện toàn hệ thống thú y; kiểm soát tốt dịch bệnh động vật; chấn chỉnh, cải tiến kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, và an toàn thực phẩm; quản lý thuốc thú y, tổ chức nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều vắc xin quan trọng như vacxin Dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, hợp tác quốc tế về thú y tiếp tục có nhiều kết quả nổi bật; được tài trợ nhiều dự án quốc tế với tổng kinh phí trên 10 triệu USD; đồng thời hợp tác, đàm phán thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu sang các nước đối với các sản phẩm chăn nuôi như: thịt gà chế biến, trứng vịt muối, sữa chế biến, tổ yến…

Nguồn: nongnghiep.vn