Tin tức - Sự kiện

null Hội thảo quản lý nguy cơ sinh học cho các phòng xét nghiệm cấp độ kiểm soát cao

Trong khuôn khổ hợp tác về quản lý nguy cơ sinh học đối với các phòng xét nghiệm làm việc với các mầm bệnh vi sinh vật truyền nhiễm nguy hiểm, Cục Thú y đã phối hợp với Cơ quan An ninh y tế của Hoa Kỳ (HSP – Health Security Partner) tổ chức Hội thảo tập huấn về Quản lý Nguy cơ sinh học cho các Phòng xét nghiệm cấp độ kiểm soát cao (High containment) từ ngày 31/7-02/8/2023 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

                     (Cục trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu khai mạc Hội thảo)

Khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Cục Thú y - Tiến sỹ Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc quản lý nguy cơ sinh học tại các phòng xét nghiệm thú y khi làm việc với các mầm bệnh nguy hiểm trên động vật, các mầm bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Hiện nay, đã có một số quy định liên quan đến vấn đề quản lý an toàn sinh học cho phòng xét nghiệm do ngành Y tế xây dựng để áp dụng chung cho các phòng xét nghiệm làm việc với các vi sinh vật nguy hiểm, tuy nhiên các quy định này còn có điểm quy định chưa phù hợp với đặc thù cho các hoạt động xét nghiệm trong lĩnh vực Thú y, đặc biệt là đối với các mầm bệnh nguy hiểm chỉ gây bệnh cho động vật, cũng như chưa đầy đủ các quy định quản lý đối với các phòng thử nghiệm gây bệnh cho động vật ở cấp độ an toàn sinh học cấp độ III. Hội thảo này là cơ hội để các đơn vị ngành Thú y nâng cao hiểu biết các quy định và thực hành về quản lý nguy cơ sinh học tại phòng xét nghiệm.

                                      (Các Đại biểu tham dự Hội thảo)

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia quốc tế của HSP trong lĩnh vực an toàn sinh học, an ninh sinh học, thiết kế phòng xét nghiệm an toàn sinh học, phòng gây bệnh động vật an toàn sinh học cấp độ kiểm soát cao tham gia giảng dạy và thảo luận về các kiến thức nhằm quản lý nguy cơ cũng như về thực hành tốt để bảo vệ nhân viên phòng xét nghiệm, cũng như nhằm ngăn ngừa nguy cơ mầm bệnh nguy hiểm thất thoát khỏi phòng xét nghiệm gây nguy hiểm cho con người, vật nuôi và môi trường bên ngoài các phòng xét nghiệm và các phòng gây bệnh động vật.

Mục tiêu của Hội thảo gồm:

1. Giới thiệu các quy định và hướng dẫn về an toàn và an ninh sinh học của quốc gia và quốc tế đối với các phòng nghiệm và phòng gây bệnh động vật an toàn sinh học cấp III.

2. Tìm hiểu quy trình thiết kế phòng gây bệnh động vật an toàn sinh học cấp III.

3. Cung cấp đào tạo thực hành và chia sẻ kiến thức về các chủ đề cụ thể như lựa chọn trang bị bảo hộ cá nhân, quản lý chất thải, kế hoạch ứng phó khẩn cấp, đánh giá nguy cơ an ninh và chứng nhận an toàn sinh học cấp III.

4. Xây dựng mạng lưới tiềm năng cho sự hợp tác và nâng cao năng lực an toàn và an ninh sinh học quốc gia.

Có thể nói đây là Hội thảo lớn nhất về quản lý nguy cơ sinh học của các phòng xét nghiệm ngành Thú y với sự tham dự của Lãnh đạo, nhân viên của Cục Thú y, các Trung tâm kỹ thuật chuyên ngành thú y thuộc Cục Thú y, các Chi cục Thú y vùng, một số cơ quan, đơn vị nghiên cứu trong ngành Thú y và đại diện của một số phòng xét nghiệm thuộc tư nhân đã có các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ III. Với cách tiếp cận “Một sức khỏe”, Hội thảo cũng có sự tham gia của một số đại biểu từ một số cơ quan về y tế dự phòng như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên là các đơn vị có các phòng xét nghiệm ATSH cấp độ III để cùng tham gia chia sẻ và thảo luận các kinh nghiệm.

Cũng tại Hội thảo này, các Đại biểu được nghe và góp ý bản dự thảo Nghị định quy định hoạt động xét nghiệm trong lĩnh vực thú y. Dự kiến đây sẽ là một quy định chuyên ngành thú y nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động xét nghiệm trong lĩnh vực thú y, cụ thể sẽ tăng cường về quản lý nguy cơ của các phòng xét nghiệm cũng như quản lý về năng lực của các phòng xét nghiệm khi tham gia các hoạt động xét nghiệm thú y. Nghị định này cũng sẽ là một quy định pháp lý quan trọng trong lĩnh vực thú y nhằm bổ sung cho các quy định hiện hành thiếu liên quan đến quản lý an toàn sinh học phòng xét nghiệm thú y cũng như các quy định về cấp Giấy chứng nhận phòng thử nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm thú y, nhằm đảm bảo tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thú y cũng như đảm bảo phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả./.