Tin tức - Sự kiện

null Hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổ chức “Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024”, đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố và Lãnh đạo các đơn vị của ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Trung ương và địa phương.

Hình ảnh. Thứ trưởng Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội nghị

Hội nghị lần này tập trung vào việc đánh giá tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống bệnh Cúm gia cầm và bệnh Dại trên động vật cũng như người. Tại Hội nghị, đại diện Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế và Cục Thú y đã báo cáo tình hình dịch bệnh dịch bệnh động vật và các biện pháp phòng, chống một số bệnh lây truyền từ động vật sang người (bệnh Cúm gia cầm và bệnh Dại). Trong những năm gần đây, nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đã xảy ra trên toàn thế giới như dịch hạch, SARS, cúm gia cầm A(H5N1), đại dịch cúm A(H1N1), MERS-CoV, Ebola và gần đây nhất là đại dịch COVID-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến kinh tế, xã hội của các quốc gia; trong đó khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm là các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Hình ảnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phê duyệt nhiều Chương trình, Kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật.

Hình ảnh. Phó cục trưởng Phan Quang Minh, báo cáo tình hình dịch bệnh dịch bệnh động vật và các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và bệnh Dại

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt: (i) Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019 – 2025; (ii) Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2021 – 2030; (iii) Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y các cấp, giai đoạn 2021 – 2030; (iv) Liên tục ban hành nhiều Công điện, Chỉ thị về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và bệnh Dại.

Kết quả: (i) Về tổng thể, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt bệnh Cúm gia cầm. Mặc dù có xảy ra một số ổ dịch chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, chưa được tiêm phòng vắc xin, nhưng các địa phương đã phát hiện, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tạo điều kiện cho chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu thực phẩm tiêu dùng trong nước và đã xuất khẩu sang hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ. (ii) Bệnh Dại đã và đang được quản lý tốt hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, từ năm 2023 đến nay dịch bệnh có chiều hướng gia tăng mạnh do sự chủ quan, thiếu quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền; ý thức và trách nhiệm của chủ nuôi chó còn nhiều hạn chế, không nuôi nhốt chó, không tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó.

Thông qua các báo cáo và tham luận của các đơn vị từ Trung ương và địa phương chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người trong những năm qua. Hội nghị đã chỉ ra, để kiểm soát tốt các bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong thời gian tới cần sự chung tay của cả cộng động, các địa phương và của các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt chú trọng tới việc bố trí kinh phí, nguồn lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bảo vệ đàn vật nuôi, bảo vệ sức khỏe người dân góp phần bảo đảm an ninh xã hội.