Tin tức - Sự kiện

null Hội nghị phòng chống dịch bệnh động vật năm 2023

Ngày 10/3/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị gồm có đại diện: Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh/thành phố, một số Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và đại diện các cơ quan truyền thông.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã được nghe báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh động vật năm 2022 và các tháng đầu năm 2023, kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch bệnh năm 2023; tham luận của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, ý kiến của các Bộ ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế và các đại biểu, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra một số nhóm giải pháp để triển khai như sau:

          1. Thực hiện chế độ báo cáo dịch bệnh động vật đầy đủ, chính xác trên hệ thống trực tuyến VAHIS.

2. Khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng bổ sung vắc xin phòng các bệnh, đặc biệt các dịch bệnh nguy hiểm trên động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người.

3. Chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, không để lây lan trên diện rộng.

4. Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng bệnh; Tổ chức thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2023, từ ngày 01/3 - 31/3/2023.

5. Tập trung, đẩy mạnh xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

6. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới.

7. Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực thú y các cấp để bảo đảm các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh động vật.

8. Thành lập các đoàn công tác đến các địa phương trọng điểm về chăn nuôi, dịch bệnh để tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023

Đại diện Cục Thú y báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh