Tin tức - Sự kiện

null Hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024

Ngày 03/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Bộ, Ban ngành, UBND các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc Cục Thú y cùng cơ quan quản lý chuyên ngành thú y 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y tham dự.

Hình ảnh. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đã nhấn mạnh việc tham mưu, trình Thủ tường Chính phủ phê duyệt các Chương trình, kế hoạch quốc gia phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm là cơ sở hết sức quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương rổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, việc chỉ đạo sát sao và quyết liệt của lãnh đạo Bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi cũng góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh động vật trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh động vật xảy ra trong thời gian tới là rất cao do: (i) Tổng đàn gia súc, gia cầm rất lớn; (ii) Chăn nuôi, nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn; (iii) Các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, trong đó có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường, lây lan nhanh và rộng do các véc tơ truyền bệnh, dịch bệnh thủy sản khó kiểm soát; (iv) Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trong các tháng  đầu năm 2023 tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ vẫn chiếm đa số; (v) Thời tiết biến động bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan.

             

                                                         Hình ảnh. Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận 02 nội dung chính: (i) Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; (ii) Lấy ý kiến góp ý đối với Nghị định về cơ chế, chính sách phòng chống dịch bệnh động vật. Trên cơ sở các báo cáo và tham luận của các đơn vị, các địa phương để làm cơ sở để đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành đặc biệt là UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bện động vật, đồng thời rà soát, tổ chức tiêm phòng, các bệnh đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm để phát triển chăn nuôi.