Tin tức - Sự kiện

null Yêu cầu địa phương đang có dịch không để phát sinh ổ dịch mới

Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương đã và đang có dịch bệnh động vật không để phát sinh ổ dịch mới, không để dịch bệnh dai dẳng kéo dài.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh trên động vật có diễn biến phức tạp. Ảnh: Hồng Thắm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh trên động vật có diễn biến phức tạp. Ảnh: Hồng Thắm.

Tổ chức chống dịch theo đúng quy định

Ngày 2/7, Bộ NN-PTNT ban hành Công văn số 4687/BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh trên đàn vật nuôi.

Công văn nêu, trước diễn biến ngày càng phức tạp của các loại dịch bệnh động vật, nhất là các bệnh cúm gia cầm, dại, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục, ngày 16/6/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 58/CĐ-TTg chỉ đạo các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Nhằm quán triệt, tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 58/CĐ-TTg nêu trên, ngày 17/6/2024, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo UBND cấp tỉnh, Sở NN-PTNT, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của 63 tỉnh, thành phố, các hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông.

Trên cơ sở báo cáo phân tích chuyên sâu của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp đã làm rõ những tồn tại, bất cập, nguyên nhân dịch bệnh lây lan diện rộng và giải pháp khắc phục, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, ưu tiên tập trung mọi nguồn lực và trực tiếp chỉ đạo các Sở, ban ngành, chính quyền các cấp của địa phương chấn chỉnh, triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh động vật theo đúng quy định của Luật Thú y.

Đặc biệt là các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đặc biệt các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 6/12/2023, Công điện số 12/CĐ-TTg ngày 31/1/2024, Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 và Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024), trong đó chú trọng, triển khai ngay các biện pháp sau.

Đối với các địa phương đã và đang có dịch bệnh động vật: Thực hiện việc công bố dịch cấp huyện, cấp tỉnh và tổ chức chống dịch theo đúng quy định, bảo đảm xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, không để dịch bệnh dai dẳng kéo dài; yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan không kịp thời tham mưu, chỉ đạo, triển khai chống dịch theo quy định.

Khẩn trương phê duyệt, kịp thời bố trí kinh phí, hóa chất, vacxin và hỗ trợ chính quyền cấp huyện, cấp xã và cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương để: Tổ chức chống dịch, xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết do dịch bệnh động vật.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, buôn bán, vận chuyển động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

Tạm dừng giết mổ động vật, siết chặt quản lý giết mổ động vật trên địa bàn đang có dịch bệnh xảy ra theo đúng quy định. Tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng (bằng hóa chất, vôi bột…), tiêu độc tại từng cơ sở chăn nuôi có dịch bệnh, trên địa bàn cấp thôn, bản, ấp, địa bàn cấp xã nơi đang có dịch và nơi tiếp giáp có nguy cơ cao.

Mua vacxin tập trung để tổ chức tiêm phòng vacxin bao vây ổ dịch, tiêm phòng tại các địa phương có nguy cơ cao, đặc biệt đối với bệnh cúm gia cầm, dại, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục…; hàng ngày thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vacxin

Đối với tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước: Hướng dẫn người chăn nuôi hàng ngày áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh; yêu cầu và có biện pháp bảo đảm chủ hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi có động vật buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh thực hiện đầy đủ việc sát trùng, vệ sinh, tiêu độc để tiêu diệt mầm bệnh, không để phát tán làm lây lan dịch bệnh.

Tổ chức thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi và căn cứ tình hình dịch bệnh, lưu hành các loại mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo sử dụng vacxin của Cục Thú y để tổ chức triển khai tiêm phòng đại trà đợt II/2024.

Đồng thời, rà soát tiêm phòng nhắc lại, tiêm phòng bổ sung đối với đàn vật nuôi mới phát sinh hoặc đã được tiêm vacxin nhưng đã hết hoặc sắp hết thời gian miễn dịch, trong đó tập trung, ưu tiên tiêm vacxin dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn thịt, cúm gia cầm, dại, lở mồm long móng, viêm da nổi cục, bảo đảm đạt tối thiểu 80% tổng đàn vật nuôi có tại thời điểm tiêm vacxin.

Tổ chức giám sát chủ động phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi để kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện ở phạm vi nhỏ lẻ. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật ra môi trường dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác số liệu tình hình dịch bệnh, kết quả giám sát dịch bệnh, tiêm phòng, quản lý cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh và thực hiện nghiêm công tác báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam - VAHIS.

Các địa phương cần hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh: Hồng Thắm.

Các địa phương cần hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh: Hồng Thắm.

Tổ chức xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, bao gồm cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh để phục vụ xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ động vật; đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép.

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của địa phương trong năm 2024 cho phù hợp với tình hình thực tế; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí để chủ động triển khai kịp thời, có hiệu quả tất cả các nội dung của các Chương trình, Kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật đối với các bệnh cúm gia cầm, dại, dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục tại địa phương trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối với chủ vật nuôi và cộng đồng về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn vật nuôi; tiêm vacxin và lợi ích của việc tiêm vacxin; xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; chủ động xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh.

Thành lập các đoàn công tác đến các địa phương trọng điểm về chăn nuôi, dịch bệnh để tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt kiểm tra, chấn chỉnh công tác tiêm phòng vacxin, chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Khẩn trương kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y năm 2015, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 22/3/2021, Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 25/7/2023, Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 6/12/2023 và Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024) để bảo đảm các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cải cách hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và quản lý thuốc thú y.

Nguồn: nongnghiep.vn