Tin tức - Sự kiện

null Việt Nam tiên phong dùng bộ công cụ đánh giá năng lực hệ thống thú y

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng bộ công cụ đánh giá năng lực hệ thống thú y.

 

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y đánh giá, việc nâng cao năng lực cho hệ thống cán bộ thú y các cấp đóng vai trò quyết định đến thành công của công tác thú y. Ảnh: Trung Quân.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y đánh giá, việc nâng cao năng lực cho hệ thống cán bộ thú y các cấp đóng vai trò quyết định đến thành công của công tác thú y. Ảnh: Trung Quân.

Chia sẻ tại Hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực thú y sáng 7/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Tổ chức Thú y thế giới và ngành thú y Việt Nam đều mang trên mình một sức mệnh là bảo vệ sức khỏe động vật, con người, đóng góp một phần trong bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, Cục Thú y đã phối hợp chặt chẽ với WOAH và các tổ chức, quốc gia trên thế giới trong việc năng cao năng lực cho hệ thống thú y Việt Nam. Từ đó, triển khai có hiệu quả nhiệm vụ thú y, kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm từ động vật sang người, truyền lây qua biên giới, bảo đảm an toàn thực phẩm...

Cũng theo ông Long, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng bộ công cụ đánh giá năng lực hệ thống thú y các cấp của WOAH. Thông qua đó, hiểu rõ hơn năng lực, thực trạng, nhu cầu, hoạt động của hệ thống thú y trong nước. Đồng thời, cũng thể hiện Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong việc cùng với WOAH đánh giá, hoàn thiện bộ công cụ để làm cơ sở nhân rộng cho các quốc gia khác trong khu vực và thế giới.

Ông Long bày tỏ mong muốn, WOAH tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thú y Việt Nam, nhất là về dịch tễ, phòng, chống dịch bệnh, phân tích nguy cơ trong xuất khẩu, nhập khẩu động vật; kiểm soát sử dụng kháng sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo Cục Thú y, lực lượng lao động thú y đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, phúc lợi động vật, tham gia bảo vệ sức khỏe con người. Để có thể thực hiện được vai trò quan trọng này, lực lượng thú y phải được đảm bảo về số lượng và năng lực phù hợp.

Việt Nam là thành viên của WOAH, việc tham gia đánh giá năng lực thú y sẽ giúp hiểu sâu sắc hơn sự kết hợp giữa các bác sĩ, nhân viên thú y cơ sở, thậm chí cả nhân viên thú y cộng đồng, thôn bản nhằm đạt được mục tiêu tối đa hóa hiệu suất cung cấp dịch vụ thú y.

Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền khi quyết định sử dụng nhân viên thú y cơ sở yêu cầu phải có khung pháp lý phù hợp để thiết lập và thực thi các tiêu chuẩn về đào tạo, trình độ, đặc quyền…

Bà Pennapa Matayompong, Tư vấn Tổ chức Thú y Thế giới khu vực Đông Nam Á chia sẻ về bộ công cụ của WOAH. Ảnh: Trung Quân.

Bà Pennapa Matayompong, Tư vấn Tổ chức Thú y Thế giới khu vực Đông Nam Á chia sẻ về bộ công cụ của WOAH. Ảnh: Trung Quân.

Bà Pennapa Matayompong, Tư vấn của WOAH khu vực Đông Nam Á chia sẻ, Tổ chức Thú y thế giới đang xây dựng chương trình phát triển nguồn nhân lực thú y (WFD) với mục đích tạo ra các công cụ và phương pháp tiếp cận để hỗ trợ những nước thành viên trong việc đánh giá, lập kế hoạch và phát triển lực lượng lao động thú y.

Thông qua chương trình này, các nước thành viên được khuyến khích đánh giá một cách có hệ thống nhu cầu về lực lượng lao động thú y của mình và giải quyết những nhu cầu đó một cách phù hợp với điều kiện thực tế về tài chính, con người và giáo dục hiện có.

Trên cơ sở đó, trong 3 ngày diễn ra hội nghị (7 - 9/11), các đại biểu sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức giúp nâng cao nhận thức về giá trị, tầm quan trọng của việc đánh giá, sự cần thiết phải đảm bảo môi trường thuận lợi, phù hợp để thực hiện kế hoạch phát triển nguồn nhân lực thú y.

Nâng cao nhận thức về các công cụ của WOAH và những hướng dẫn liên quan đến lộ trình đánh giá năng lực, phát triển nguồn nhân lực thú y. Xem xét tình hình nguồn nhân lực thú y hiện có của quốc gia, thảo luận về phương pháp đánh giá, lập kế hoạch, xác định các ưu tiên quốc gia và thảo luận về định hướng phát triển, khởi xướng dự thảo về cách tiếp cận hoặc chiến lược phát triển nguồn nhân lực thú y.

Bộ công cụ của WOAH bao gồm các tiêu chuẩn về luật pháp, tiêu chuẩn dành cho cơ quan luật định thú y; hướng dẫn về giáo dục, phương pháp đánh giá, lập kế hoạch lực lượng lao động cùng với một danh sách chương trình để giúp các quốc gia áp dụng tiêu chuẩn và hướng dẫn.

Nguồn:nongnghiep.vn