Tin tức - Sự kiện

null Tây Ninh: Công bố vùng an toàn dịch bệnh và tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sáng 19.5, tại huyện Tân Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện công nhận vùng an toàn dịch bệnh tại tỉnh Tây Ninh, công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal và các hoạt động khác.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Tâm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc dự chuỗi sự kiện. Ảnh Vũ Nguyệt

Nguyên lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Tây Ninh dự chuỗi sự kiện. Ảnh Vũ Nguyệt

Đây là chuỗi sự kiện có tầm quan trọng và quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tây Ninh và khu vực Đông Nam bộ. Đến dự lễ có đồng chí Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Công nhận vùng an toàn dịch bệnh tại tỉnh Tây Ninh

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định, cùng với lễ khánh thành là lễ công nhận vùng an toàn dịch bệnh của tỉnh Tây Ninh, thể hiện quyết tâm của Bộ NN&PTNT, địa phương và doanh nghiệp trong xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông nghiệp Tây Ninh nói riêng xanh, sạch, hiện đại và bền vững;

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại sự kiện.

Tỉnh cũng công bố 7 dự án đầu tư mới của tập đoàn De Heus và tập đoàn Hùng Nhơn, với tổng vốn đăng ký là 2.500 tỷ đồng, thể hiện sự cam kết, đồng hành của doanh nghiệp trong hiện thực hóa quy hoạch tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp; minh chứng về một Tây Ninh năng động, trách nhiệm, nghĩa tình, giàu tiềm năng, là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN & PTNT) trao chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh cho huyện Tân Châu. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tặng hoa chúc mừng Liên doanh De heus và Hùng Nhơn.

Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal

Đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, tập đoàn Hùng Nhơn và Công ty ORVIA Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đầu tư phát triển sản phẩm vịt giống, vịt thịt và sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn Organic USDA/EU, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (2025-2027): xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao có diện tích khoảng 2 ha, cung cấp cho thị trường 1,2 triệu sản phẩm vịt giống/năm; xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn ORGANIC USDA/EU có diện khoảng 20-30 ha sử dụng 30.000-50.000 tấn nguyên liệu từ hoạt động chăn nuôi tại địa phương để sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 120.000-150.000 tấn phân bón hữu cơ và vi sinh.

Giai đoạn 2 (2027-2030): đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 80 ha, cung cấp khoảng 4 triệu sản phẩm vịt giống và 18 triệu sản phẩm vịt thịt mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước, xuất khẩu sang thị trường Halal và quốc tế. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ dự án này là 2.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại sự kiện.

Ngoài ra, Hùng Nhơn cùng với De Heus, Công ty Ngọc Bích, Công ty Thế giới của Kiến thức và Kết nối ký kết chương trình hợp tác, liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal. Theo thỏa thuận, De Heus sẽ cung cấp các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản theo tiêu chuẩn Halal cho chuỗi Ngọc Bích - Kiến thức và Kết nối; chuỗi Hùng Nhơn - Ngọc Bích sẽ chăn nuôi theo quy trình công nghệ cao nhằm tạo ra các sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Halal; Kiến thức và Kết nối sẽ tư vấn, hướng dẫn cho các bên về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Halal và thực hiện các thủ tục cấp chứng chỉ và chứng nhận Halal.

Công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030

7 dự án trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của dự án DHN Tây Ninh. Mục tiêu của các dự án trọng điểm sẽ cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng cao với giá cả hợp lý, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, giảm thiểu chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: “7 dự án đầu tư mới của tập đoàn De Heus và tập đoàn Hùng Nhơn với tổng vốn đăng ký là 2.500 tỷ đồng. Đây là sự cam kết đồng hành của doanh nghiệp hiện thực hóa quy hoạch tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời minh chứng về một Tây Ninh năng động, trách nhiệm, nghĩa tình, giàu tiềm năng, điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh “Trang trại gà bố mẹ Bel Gà Tây Ninh”

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ: “Giai đoạn 1 của dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh được động thổ chỉ sau 1 tháng ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Tây Ninh. Đến nay, sau hơn 10 tháng thi công và hoàn thiện, tập đoàn Hùng Nhơn tự hào tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án”.

Ông Vũ Mạnh Hùng cam kết tất cả các dự án mà Hùng Nhơn đã và đang triển khai tại Tây Ninh đều áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức và Bỉ. Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Các đại biểu bấm nút khánh thành dự án chăn nuôi công nghệ cao DHN tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc khẳng định, sau hơn 10 tháng thi công khẩn trương, Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Đây là dự án khởi động cho chuỗi sản xuất từ tạo con giống, chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm gà thịt, đặc biệt là xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chia sẻ, Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố ngày 5.5.2024 vừa qua có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, mở ra định hướng không gian phát triển mới trên các lĩnh vực, tạo động lực để Tây Ninh phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tăng tốc phát triển nhanh và bền vững, xây dựng Tây Ninh xanh, góp phần đưa tỉnh nhà trở thành địa phương đáng đến và đáng sống.

Trong tương lai, lấy công nghiệp và dịch vụ du lịch là động lực chủ yếu cho tăng trưởng gắn với phát triển không gian mới. Nông nghiệp phát triển theo hướng chuỗi giá trị, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu suất và lợi nhuận thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, số hóa và kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc và đại diện 2 tập đoàn De heus và Hùng Nhơn ký hợp tác triển khai dự án chăn nuôi vịt giống, vịt thịt.

Để đạt được mục tiêu trên, cần sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh, đặc biệt là không thể thiếu sự tham gia, đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Hùng Nhơn đã và đang là một trong những dự án quan trong, lan tỏa mạnh mẽ, góp phần hiện thực mục tiêu thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn của địa phương.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long trao chứng nhận Vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh cho huyện Tân Châu.

Phát biểu tại chuỗi sự kiện của ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong quá trình tái cơ cấu, định hình lại ngành chăn nuôi của tỉnh Tây Ninh theo xu hướng phát triển của nông nghiệp bền vững, tích hợp đa giá trị; hình thành và khẳng định thành công của mô hình mẫu: chuỗi liên kết De Heus, Hùng Nhơn sau 10 năm thành lập và mang lại giá trị tốt đẹp cho các bên tham gia, đối tác và nền nông nghiệp Việt Nam; Mở đường cho sự kết nối quốc tế và chinh phục các thị trường khắt khe, khó tính trên toàn thế giới; Đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nền nông nghiệp chăn nuôi công nghệ cao và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản, góp phần từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chiến lược phát triển nông nghiệp, phát triển chăn nuôi đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Hoa Hậu Đỗ Thị Hà và đại diện quỹ thiện nguyện DHN trao tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Châu.

Với mục đích ghi nhận những đóng góp lớn của Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus, cùng các cá nhân của 2 tập đoàn đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, thúc đẩy sự phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của ngành nông nghiệp Việt Nam, Bộ Trưởng Bộ NN & PTNT đã trao tặng bằng khen cho tập thể và các cá nhân của 2 tập đoàn.

Một trong những hoạt động mang nhiều ý nghĩa của chuỗi sự kiện ngày 19.5 là Quỹ từ thiện DHN phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trao tặng 500 triệu đồng cho các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh đó, Quỹ Từ thiện DHN cũng trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Năm và 10 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn của huyện Tân Châu.

Nguồn: tayninh.dcs.vn