Asset Publisher

Hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Ngày 27 tháng 3 năm 2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổ chức “Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024”, đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố và Lãnh đạo các đơn vị của ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Trung ương và địa phương.

Tuyên truyền, quản lý, tiêm vacxin là giải pháp hiệu quả nhất trong phòng bệnh dại

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống bệnh dại, quan trọng nhất là tuyên truyền, quản lý và tiêm phòng vacxin cho đàn chó, mèo.

Cục trưởng Cục Thú y kiểm tra phòng-chống bệnh dại tại Chư Sê và Đức Cơ

Ngày 21-3, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Long-Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng-chống bệnh dại tại huyện Chư Sê và Đức Cơ (tỉnh Gia Lai).

Nhìn thẳng sự thật để phòng, chống bệnh dại

Cục trưởng Cục Thú y đề nghị, tỉnh Gia Lai cần rà soát lại toàn bộ, nhìn thẳng sự thật để quyết liệt thực hiện có hiệu quả trong công tác phòng, chống bệnh dại.

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dại và gia tăng số người tử vong do bệnh Dại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Thú y) đã tham mưu Chính phủ ban hành Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 yêu cầu cơ quan có liên quan tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại.

Hội nghị triển khai hoạt động giám sát cúm trên động vật thuộc dự án “Giám sát cúm gia cầm và các bệnh chung ở góc độ tương tác giữa người và động vật khác tại Việt Nam, giai đoạn 2022-2027" do Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ tài trợ.

Sáng ngày 02/03/2023, tại Hà Nội, Cục Thú y phối hợp với  Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật của Hoa Kỳ tại Việt Nam (US.CDC tại Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác lấy mẫu giám sát Cúm gia cầm, Cúm lớn và bệnh Dại trên động vật thuộc Dự án “Giám sát cúm gia cầm và các bệnh chung ở góc độ tương tác giữa người và động vật khác tại Việt Nam, giai đoạn 2022-2027”. Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Y tế, các đơn vị thuộc Cục Thú y, Chi cục chăn nuôi, thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhà tài trợ US.CDC tại Việt Nam và một số tổ chức nước ngoài FAO, USAID, ILRI.

Hội thảo Đánh giá rủi ro để xây dựng kế hoạch an toàn sinh học trong nuôi trồng thuỷ sản

Trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật về "Tăng cường thực hành an toàn sinh
học trong trang trại nuôi trồng thủy sản", ngày 06-07/3/2024, Cục Thú y phối hợp
với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các chuyên gia Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và
Lâm nghiệp Úc tổ chức “Hội thảo đánh giá nguy cơ để xây dựng Kế hoạch an
toàn sinh học trong nuôi trồng thủy sản” tại thành phố Cần Thơ; đồng thời phố
biến bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng kế hoạch an toàn sinh học trong nuôi trồng
thủy sản. Đây là bộ tài liệu được các chuyên gia Úc và Việt Nam xây dựng trên cơ
sở tài liệu về an toàn sinh học của Úc, được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù
hợp với điều kiện thực tiễn nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Tham dự hội thảo có
đại điện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Úc,
Cục Thú y, Cục Thủy sản, các viện nghiên cứu, trường đại học về thuỷ sản, Chi
cục Chăn nuôi và Thú y một số tỉnh, thành phố trọng điểm về nuôi trồng thủy sản
và người nuôi/ doanh nghiệp sản xuất giống tôm, cá tra, tôm hùm tại Việt Nam.

Thử nghiệm kiểm dịch điện tử với sữa New Zealand

Dự kiến từ cuối năm 2024 đến quý II/2025, việc sử dụng chứng nhận kiểm dịch điện tử sẽ được triển khai tại khu vực cửa khẩu, nhằm tăng cường thông quan giữa hai nước.

Công văn số 1141/BNN-TY ngày 20/02/2024 về việc triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 04 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại 04 tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Long An và Tiền Giang với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là 6.663 con; 69 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 18 tỉnh với tổng số lợn tiêu hủy là 2.519 con; 07 ổ dịch bệnh Viêm da nổi cục tại 02 tỉnh Quảng Ngãi và Tiền Giang với tổng số 08 con trâu, bò mắc bệnh và 01 con bị chết phải tiêu hủy; 03 ổ dịch Lở mồm long móng tại 02 tỉnh Cao Bằng và Hòa Bình với số gia súc mắc bệnh là 117 con, số chết và tiêu hủy là 53 con. Thông qua kết quả giám sát chủ động, bị động và giải trình tự gen của các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm cho thấy các loại mầm bệnh này còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quần thể gia súc, gia cầm

Công văn số 1140/BNN-TY ngày 20/2/2024 gửi UBND các tỉnh thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

Theo báo cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE/WOAH) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc (FAO) từ đầu năm 2023 đến hết tháng 01/2024 tổng cộng đã có 8.850 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) do các chủng vi rút CGC A/H5 gây ra