Asset Publisher

null Virus SARS-CoV-2 không có trong các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam

Cục Thú y khẳng định không phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam.

 

Cục Thú y lấy mẫu và xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam. Ảnh: Lăng Trần.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ra tuyên bố chung nói rằng không có bằng chứng về việc mắc COVID-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin Trung Quốc đã ghi nhận nhiều vụ phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm nhập khẩu, từ bao bì đóng gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador cho tới trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

 

Cục Thú y khẳng định không phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam. Ảnh: Lăng Trần.

Trước tình hình đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã chỉ đạo ngay các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu tổ chức lấy mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để kiểm tra virus SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 21/8/2020, các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y đã lấy được 171 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước (bao gồm: Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Aixơlen, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và Na Uy).

Tất cả các mẫu này được xét nghiệm tại các phòng thử nghiệm thú y đã được Bộ Y tế chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 171 mẫu thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh COVID-19 và lấy mẫu giám sát virus SARS-CoV 2 trên các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu nếu cần thiết.

                                                                                                                                                  Nam Khánh

Nguồn: nongnghiep.vn

Navigation Menu

Asset Publisher

Asset Publisher