Asset Publisher

null Xuất khẩu sữa tăng mạnh

Tổng sản lượng sữa và sản phẩm sữa xuất khẩu đạt gần 12.000 tấn (tăng gần 90% so với năm 2017). Nếu như năm 2015 cả nước mới chỉ có 3 doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Việt Nam sang 10 nước, thì đến nay sữa Việt Nam đã có mặt tại gần 50 quốc gia trên thế giới. Hiện Việt Nam có khoảng 60 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa với hơn 300 nhãn hàng.

Có được thành tích đáng ghi nhận đó, ngoài sự chủ động tìm hướng phát triển của các doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ tích cực của Bộ NN-PTNT và đơn vị chuyên ngành như Cục Thú y. Để hỗ trợ việc xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa, Cục Thú y đã chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất sữa về các quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong thương mại quốc tế, các yêu cầu của nước nhập khẩu, kiểm tra, giám sát nguyên liệu đầu vào, đàm phán với các nước nhập khẩu nhằm tháo gỡ các rào cản và vướng mắc trong xuất khẩu.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, giữ vững được các thị trường xuất khẩu, trong năm 2018, Cục Thú y và các đơn vị liên quan đã chủ động tìm kiếm và đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp sản xuất sữa của Việt Nam. Cụ thể, Cục Thú y đã đàm phán với Ấn Độ để thống nhất các yêu cầu kiểm dịch xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa sang Ấn Độ; hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa sang Malaysia cho hai doanh nghiệp Vinamilk và Bel Việt Nam; phối hợp với các đơn vị có liên quan đón đoàn thanh tra Trung Quốc sang đánh giá về năng lực quản lý, giám sát, chẩn đoán dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch động vật, kiểm tra thực tế các trang trại bò sữa, điều kiện sản xuất của một số doanh nghiệp sản xuất sữa của Việt Nam…

Xác định Trung Quốc là một thị trường rất tiềm năng cho nông sản Việt Nam nói chung và sản phẩm sữa nói riêng, Bộ NN-PTNT đã thành lập nhiều đoàn công tác sang Trung Quốc nhằm xúc tiến thương mại. Từ năm 2016, Cục Thú y đã phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị, cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc các tài liệu, chương trình, kế hoạch, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc quản lý, kiểm tra, giám sát việc sản xuất sữa và sản phẩm sữa tại Việt Nam để phục vụ việc đánh giá, mở cửa thị trường sản phẩm sữa cho Việt Nam. Đến nay, phía Trung Quốc đã hoàn tất báo cáo đánh giá rủi ro và cũng đã dự thảo xong nghị định thư về điều kiện xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam sang Trung Quốc để lấy ý kiến góp ý của Việt Nam. Dự kiến sau khi hai bên thống nhất, nghị định thư này sẽ được ký kết nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 4/2019.

Như vậy, trong năm 2019, mặt hàng sản phẩm sữa của Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Trung Quốc. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cũng cho biết, dự kiến, sau khi nghị định thư được ký kết, sẽ chủ trì Ngày hội sữa Việt Nam tại Trung Quốc vào khoảng tháng 5 - 6/2019 để quảng bá sản phẩm.

Nguồn: nongnnghiep.vn

Navigation Menu

Asset Publisher

Asset Publisher