Asset Publisher

null Hội nghị lần thứ 24 của Tiểu ban OIE về phòng chống bệnh Lở mồm long móng khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc

 

Từ ngày 28-30/11/2018, Cục Thú y phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới tổ chức Hội nghị lần thứ 24 của Tiểu ban OIE về phòng chống bệnh Lở mồm long móng (LMLM) khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc (The 24th OIE SEACFMD Sub-Commission Meeting).

Hội nghị đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 03 ngày dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và ông Ronello Abila, Trưởng đại diện Tổ chức Thú y thế giới tại khu vực Đông Nam Á cùng với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế  như Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Nông lương liên hợp quốc (FAO); các nước thành viên SEACFMD (Ấn Độ, Bangladesh, Buhtan, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Nepal , Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Philippine); một số đại biểu quốc tế đến từ Úc, Newzealand; một số công ty sản xuất thuốc thú y và các đại biểu của Cục Thú y Việt Nam.

Tại Hội nghị, các nước thành viên SEACFMD đã trao đổi và thảo luận những khó khăn, thách thức trong việc điều phối công tác phòng, chống bệnh LMLM giữa các quốc gia. Những thông tin cập nhật và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống bệnh LMLM cũng đã được chia sẻ thông qua các bài báo cáo tham luận của đại diện các nước thành viên cũng như các tổ chức quốc tế từ đó đưa ra được những giải pháp, lộ trình để cùng nhau phối hợp triển khai và thực hiện mục tiêu kiểm soát bệnh trong khu vực một cách bền vững.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Việc triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong công tác tiêm phòng bệnh LMLM nhiều năm qua đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn thú y của Việt Nam đã nghiên cứu, chuyển giao vi rút phân lập tại thực địa cho các doanh nghiệp trong nước sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh LMLM. Đây là một trong những thành công lớn, giúp cho Việt Nam có thể chủ động về nguồn vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh một cách kịp thời và hiệu quả”.

Ông Ronello Abila, Trưởng đại diện Tổ chức Thú y thế giới tại khu vực Đông Nam Á phát biểu tại Hội nghị: “Đây là cơ hội cho các nước thành viên đưa ra được lộ trình, biện pháp thực hiện phù hợp và hiệu quả trong việc không chế và kiểm soát thành công bệnh LMLM thông qua những bài học quý báu được chia sẻ, của các nước thành viên”.

Kết thúc Hội nghị, các nước thành viên SEACFMD đã thống nhất các kế hoạch hành động phòng chống bệnh LMLM giai đoạn 2019-2020. Với tư cách là nước chủ nhà tại Hội nghị lần thứ 24, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y đã vinh dự được bầu làm chủ tịch của SEACFMD.

Navigation Menu

Asset Publisher

Asset Publisher