Asset Publisher

null Công bố cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên của Việt Nam an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới

Tôm là một trong các đối tượng chủ lực trong nuôi trồng thủy sản, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Trong 5 năm qua, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn do các nước nhập khẩu áp dụng các rào cản kỹ thuật về dịch bệnh đối với các sản phẩm tôm từ Việt Nam. Nhiều nước đã hạn chế nhập khẩu sản phẩm thủy sản, áp dụng việc lấy mẫu xét nghiệm 100% lô hàng hoặc thậm chí tạm dừng nhập khẩu.

Ngày 18 tháng 01 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025” với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch hành động quốc gia, cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của các Ban, Bộ, ngành, đặc biệt là sự quan tâm của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt và giao Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (bao gồm: Cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm, cơ sở sản xuất tôm giống, cơ sở nuôi tôm thương phẩm và cơ sở chế biến tôm) nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE.

Sau hơn 2 năm thực hiện, trải qua quá trình đánh giá và thẩm định chặt chẽ, nghiêm túc; ngày 05/10/2018, Cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt Úc tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã được công nhận là “Cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên của Việt Nam an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE”.

Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đã phát biểu chỉ đạo:

- Đánh gia cao sự phối hợp chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn Việt Úc, Cục Thú y, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bạc Liêu.

- Tập đoàn Việt Úc cần tổ chức thực hiện tốt việc duy trì các điều kiện theo đúng khuyến cáo của OIE, theo hướng dẫn của Cục Thú y để bảo đảm không có các loại mầm bệnh xâm nhiễm từ bên ngoài, cũng như phát sinh tại cơ sở.

- Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm tôm ngày càng nhiều, đạt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Đề nghị các tỉnh, các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn của Trung ương và địa phương, nhất là là Cục Thú y và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tôm có tiềm năng cần tích cực chủ động, đầu tư nguồn lực để tổ chức xây dựng nhiều chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh.

Một số hình ảnh tại Lễ công bố

Các đại biểu dự buổi Lễ công bố

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y trao Quyết định công nhận cơ sở tôm an toan dịch bệnh cho ông Lê Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Úc

Đồng chí Phùng Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ghi nhân những đóng góp của Tập đoàn Việt Úc

Đại diện Cục Thú y, một số Sở Nông nghiệp và PTNT, Tập đoàn Việt Úc ký Thỏa thuận hợp tác xây dựng cơ sở tôm an toàn dịch bệnh tại các cơ sở, địa phương

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực tinh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu và Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng cơ sở tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc.

Navigation Menu

Asset Publisher

Asset Publisher