Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Nhìn từ nông nghiệp Pháp: Xây dựng chính sách và đào tạo nhân lực, coi trọng ngành thú y

Nước Pháp được cả thế giới biết đến là một đất nước của du lịch, thời trang, nghệ thuật… nhưng ít ai biết được Pháp cũng có một nền nông nghiệp hiện đại được xây dựng bởi những chính sách và đào tạo nhân lực vô cùng khoa học....

Coi trọng ngành thú y

Trong ngành nông nghiệp của Pháp một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng và thực thi chính sách giáo dục về nông nghiệp, đào tạo liên tục, tham gia xây dựng và triển khai chính sách nghiên cứu nông nghiệp, công nghệ sinh học và thú y.

Bà Elise Dumesnil, chuyên viên phụ trách đào tạo nhân lực, cho biết, đào tạo nhân lực là mảng rất quan trọng trong Bộ Nông nghiệp, hệ thống đào tạo trong bộ cũng như một Bộ Giáo dục và Đào tạo thu nhỏ, với khoảng 9.000 người đào tạo các mặt về nông nghiệp. Ở Pháp các trường đào tạo về nông nghiệp đa số là trường tư còn lại 1/3 là trường công. Các trường này hầu hết đều đào tạo và thực nghiệm trong các nông trường, nghiên cứu trực tiếp các mô hình hợp lý đưa vào thực tiễn.

Một trong những nơi đào tạo về nông nghiệp hàng đầu ở Pháp là Viện Đại học nghiên cứu thực phẩm, thú y, nông học và môi trường (viết tắt VetAgro Sup). VetAgro Sup đào tạo sinh viên theo các chuyên ngành thú y và nông học (thú y, y tế cộng đồng, bảo vệ và an toàn động vật, bảo vệ môi trường, dinh dưỡng và khoa học thực phẩm), đồng thời đào tạo kỹ sư và chuyên gia thú y, nghiên cứu và hỗ trợ các tác nhân kinh tế trong lĩnh vực lương thực, thú y, nông học và môi trường.

Được thành lập từ thế kỷ 18 ở tỉnh Lyon, trường Thú y Quốc gia (ENSV) là trường trực thuộc VetAgro Sup với nhiệm vụ đào tạo nghề, nghiên cứu để thiết kế, xây dựng, thực hiện và đánh giá hoạt động tổng quát về công tác thú y công cộng và lương thực chính sách công và tư đối với toàn bộ các tác nhân công và tư.

Ông Oliver Faugere, Giám đốc trường Thú y quốc gia cho biết, trường có nhiệm vụ đặc trưng là đào tạo bác sỹ thú cho cơ quan hành chính nước Pháp, do đó đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia trong nghề thú y.

ENSV cũng là trường duy nhất trên thế giới về đào tạo công chức thú y. Trường đã nhận được chứng nhận của tổ chức OIE (tổ chức thú y thế giới), ngoài ra trường còn đào tạo những ngành liên quan đến ATTP như: sữa, trứng… với mô hình đại học kết hợp với thực hành, các em sinh viên vừa học vừa thực tập ngay tại chỗ.

Sinh viên trường thú y quốc gia Pháp xem thực hành tại trường

Ông Oliver Faugere cho biết thêm, ở Pháp có 19 triệu con bò sữa và bò thịt, năm 2016 có 13 triệu con lợn thịt và giống… nhưng có đến 1.000 bác sĩ thú y làm việc trong cơ quan nhà nước với vai trò quản lý tổ chức ngăn chặn dịch bệnh đàn gia súc, và 17 ngàn bác sĩ thú y làm việc tư như chữa bệnh gia súc, vật nuôi…

Ngành thú y có liên hệ rất mật thiết đến môi trường xung quanh, việc ngăn dịch bệnh hay hạn chế dịch bệnh lan nhanh do đều phụ thuộc vào vệ sinh môi trường chăn nuôi xung quanh. Khi xảy ra các dịch bệnh như: cúm gà, bò điên… thì 1.000 ngàn công chức thú y sẽ lãnh đạo tất cả các bác sĩ tư để chỉ định tiêu hủy.

Trường hợp dịch bệnh đã xảy ra, khi có lệnh tiêu hủy của bác sĩ thú y thì người dân sẽ phải chấp hành nghiêm, không có chuyện gia súc vẫn bị nhiễm bệnh vẫn trôi nổi trên thị trường hay người dân tiếc của mang về nấu ăn… Nếu bị phát hiện tiêu thụ sản phẩm nhiễm bệnh thì người tiêu thụ sẽ phải chịu án tù và bị cả phạt tiền chứ không chỉ phạt tiền.

Ông Oliver Faugere, Giám đốc trường Thú y quốc gia cho hay, cả nước Pháp có 4 trường thú y, mỗi trường chỉ đào tạo một năm 140 bác sĩ thú y. Để thi vào trường thú y sinh viên phải trải qua nhiều kỳ thi rất khó, có khi trở thành 1 bác sĩ thú y còn khó hơn 1 bác sĩ thông thường. Ở Pháp lương công chức thú y được trả cao hơn khi làm cho tư nhân.

Hoạt động thú y có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đàn gia súc và người tiêu dùng, nếu dùng nhiều thuốc kháng sinh cho vật nuôi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ bác sĩ thú y mới được mua thuốc kháng sinh và chỉ định cho dùng liều lượng thuốc kháng sinh như nào. Không có việc người chăn nuôi tự ý được mua thuốc kháng sinh vì rất gây nguy hiểm cho vật nuôi và người tiêu dùng.

 Nguồn: nongnghiep.vn