Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo chống dịch tại Hải Dương

Chiều 4/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã kiểm tra tình hình DTLCP tại xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, đàn lợn của gia đình ông Vũ Văn Trinh, thôn Nghĩa Dũng (xã Đại Đồng) được xác định dương tính với virus DTLCP. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã cử lực lượng xuống hiện trường và tiêu hủy toàn bộ số lợn trong gia trại.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT kiểm tra dịch bệnh tại huyện Tứ Kỳ (Hải Dương)

Sau khi kiểm tra tình hình dịch bệnh và việc tiêu hủy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương cần tham mưu, hướng dẫn cho chính quyền và các hộ có lợn bị dịch xử lý nguồn nước thải, chất thải. Hiện nay, nước thải của khu vực nuôi nhốt lợn bị bệnh xả trực tiếp xuống ao nuôi cá, trong khi đó, virus DTLCP có thể tồn tại rất lâu trong môi trường. Do vậy, cần phải xử lý hóa chất ao nuôi cá để tiêu diệt mầm bệnh mà không ảnh hưởng tới sự phát triển của cá. Đồng thời, hướng dẫn hộ dân có lợn bị thiệt hại khử trùng toàn bộ đồ dùng sinh hoạt và hạn chế ra khỏi vùng dịch.

Cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra hố tiêu hủy, ngăn chặn mầm bệnh lây lan ra môi trường. Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, DTLCP đặc biệt nguy hiểm vì vậy vừa phải khẩn trương chống dịch vừa phải ổn định tình hình chăn nuôi. Các cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với các sản phẩm từ thịt lợn, gây thiệt hại hơn nữa cho người chăn nuôi.

Trước đó, ngày 1/3, cũng tại địa phương này, DTLCP đã xảy ra tại xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, 90 con lợn của một gia đình đã phải tiêu hủy.

Nguồn: www.nongnghiep.vn