Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Khẩn cấp đối phó nguy cơ cúm gia cầm tràn qua biên giới.

Sáng 26/2 tại Lạng Sơn, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức "Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng vi rút cúm A/H7N9....

Sáng 26/2 tại Lạng Sơn, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức "Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm (CGC) khác xâm nhiễm qua biên giới" để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch CGC.

Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút CGC khác xâm nhiễm qua biên giới.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành TƯ, đại diện các tổ chức quốc tế như WHO, FAO, USAID, USCDC, đại diện UBND cấp tỉnh và các sở, ngành liên quan của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để trao đổi, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.

Ngăn chặn mọi hình thức vận chuyển gia cầm qua biên giới

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông nghiệp- Lương thực của Liên Hợp quốc (FAO), vi rút cúm A/H7N9 đã được phát hiện trên gia cầm hoặc môi trường hoặc người ở 16 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, bao gồm một số tỉnh giáp với biên giới phía Bắc của Việt Nam. Trong khi đó, các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Vì vậy, nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8) chưa có ở Việt Nam có khả năng xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và những tỉnh có nhiều hoạt động buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Hơn nữa, gia cầm mắc chủng cúm A/H7N9 không hề chết hoặc có biểu hiện ra ngoài như các chủng vi rút khác khiến công tác phòng chống CGC càng đặt ra nhiều khó khăn hơn, đe dọa sức khỏe cộng đồng và có thể gây bất ổn cho kinh tế, xã hội. Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, UBND các tỉnh biên giới cần phải chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn có hiệu quả hơn công tác phòng chống nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, các đường mòn, lối mở. Đặc biệt, nghiêm cấm tất cả mọi hình thức vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Chú trọng công tác kiểm soát xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trọng yếu. Đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện để chỉ đạo các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp, ngăn chặn có hiệu quả việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Theo đó, cần thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật các cấp ở địa phương để chỉ đạo chung. Ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn là một tỉnh tiếp giáp Trung Quốc với nhiều cửa khẩu trọng yếu có lượng hàng hóa và du khách qua lại nhiều nên khi nắm được thông tin về dịch CGC, tỉnh đã nhanh chóng phối kết hợp với các ban, ngành, cơ quan chức năng triển khai công tác phòng chống CGC. Cấm triệt để buôn bán vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm lậu, không rõ nguồn gốc. Tăng cường lực lượng tại các đường mòn, lối mở. Dựng lán cho các lực lượng biên phòng, lực lượng chức năng thuận lợi trong việc ngăn chặn buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu 24/24.

Tăng cường giám sát, xét nghiệm...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương cần thực hiện ngay các biện pháp ưu tiên hiện nay, bao gồm: Cấm triệt để việc vận chuyển lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Tiếp tục tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu gia cầm, mẫu môi trường để chủ động phát hiện nếu vi rút CGC xâm nhiễm vào trong nước. Tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các chợ, điểm tập kết, thu gom, giết mổ gia cầm, triển khai ngay "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017".

Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu chỉ đạo.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nguy cơ và hướng dẫn các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào trong nước. Tuyên truyền để người dân nắm rõ và đầy đủ tình hình dịch CGC hiện nay, nhưng không gây hoang mang và làm sao cho người dân hãy tin dùng gia cầm, sản phẩm gia cầm trong nước. Ngoài ra, cần rà soát các biện pháp trong "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người" để tổ chức thực hiện. Thường xuyên cập nhật thông tin và thay đổi phương pháp tuyên truyền để đạt được hiệu quả cao nhất. Các địa phương soạn thảo các tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch CGC phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tăng cường năng lực thú y cơ sở nhằm ứng phó kịp thời mọi tình huống.

"Đối với các cửa khẩu có du khách qua lại đã tăng cường kiểm soát, trang bị các thiết bị tiêu trùng, khử độc. Tăng cường kiểm soát đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia cầm, các điểm họp chợ, đặc biệt là các chợ đầu mối. Phát động tháng cao điểm về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2017 để ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây lan CGC từ Trung Quốc”, ông Lý Vinh Quang cho biết.