Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị

Sáng ngày 14/9/2018, Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam đã được tổ chức tại Hội trường Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc Hội nghị

    Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến tham dự và chủ trì Hội nghị cùng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Tham dự hội nghị có đại diện của các cơ quan, ban ngành ở Trung ương như Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin va Truyền thông, Y tế; Thường trực Ban chi đạo 389; Hội Nông dân Việt Nam; Các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại diện của một số cơ quan nghiên cứu, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến sản phẩm động vật. Lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan trực thuộc cũng tham dự trực tuyến tại địa phương. Bên cạnh đó, đại diện của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng tham dự và có báo cáo tại Hội nghị.

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của sản xuất nông nghiệp nước ta trong những năm qua, đặc biệt là sự phát triển rất rõ rệt của ngành chăn nuôi lợn và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu ra những thách thức lớn cùng với sự phát triển đó là biến đổi khí hậu, thiên tai, mật độ chăn nuôi lớn,… là những yếu tố nguy cơ tạo cơ hội cho các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nổ ra. Hội nghị đã được tổ chức trong bối cảnh nguy cơ bệnh Dịch tả lợn châu Phi bùng phát gần đây tại Trung Quốc đang đe dọa xâm nhập vào Việt Nam và có thể gây tác hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn của nước ta. Đây là loại dịch bệnh trên động vật chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam. Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang, với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn là rất cao.

    Các đại biểu đã được nghe Thứ trưởng Hà Công Tuấn trình bày báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phát triển chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh vụ Thu Đông 2018-2019. Bên cạnh đó, đại diện của Tổ chức FAO cũng trình bày báo cáo: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Tình hình và kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh trên thế giới. Các đại biểu tham dự đã phát biểu thảo luận các báo cáo cũng như cung cấp thêm các thông tin về tình hình sản xuất, chăn nuôi cũng như công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Hội nghị

    Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp :

  1. Tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, theo Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
  2. Đẩy mạnh công tác chủ động phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Tai xanh lợn, bệnh Dại động vật; thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án, Kế hoạch quốc gia của Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chủ động phòng chống dịch bệnh động vật.
  3. Tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng; đặc biệt là thực hiện tiêm phòng vắc xin sớm để chủ động phòng bệnh; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, tổ chức giám sát chủ động, đánh giá biến đổi vi rút và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vắc xin.

Toàn cảnh Hội nghị