Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Diễn tập chủ động ứng phó với cúm A/H7N9 tại chợ Hạ Vỹ.


Sáng ngày 13/3/2017, Cục Thú y cùng các phòng, đơn vị thuộc Cục đã tham dự buổi diễn tập chủ động ứng phó với cúm A/H7N9 tại chợ Hạ Vỹ - chợ buôn bán gia cầm sống lớn nhất ở khu vực phía Bắc có địa chỉ tại xã Lê Lợi thuộc huyện Thường Tín của thành phố Hà Nội. Đây là buổi diễn tập thực địa có sự phối kết hợp của nhiều cơ quan liên quan ở địa phương như Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, Trạm Thú y, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa cấp huyện, lực lượng công an của huyện, công an xã trong phòng, chống dịch cúm A/H7N9.

                   Buổi khai mạc tại hội trường xã Lê Lợi, huyện Thường Tín

Tham dự buổi diễn tập có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, Ủy ban nhân dân xã Lê Lợi, đại diện các Cục, Vụ, Viện có liên quan của Bộ Y tế, các Sở, ban ngành có liên quan của thành phố Hà Nội, huyện Thường Tín và xã Lê Lợi, đại diện một số tổ chức quốc tế như FAO, WHO, USCDC…và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

          Buổi diễn tập do Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín chỉ đạo thực hiện với sự tham gia trực tiếp của cán bộ chuyên môn thuộc Trạm Thú y huyện, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện và các đơn vị có liên quan của huyện Thường Tín. Các đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống cúm A/H7N9 theo các kịch bản phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

                                             Sơ đồ diễn tập phòng chống cúm A/H7N9

Kịch bản đặt ra tình huống giả định cho ngành thú y và y tế là thông qua công tác lấy mẫu giám sát chủ động cúm gia cầm tại chợ của ngành thú y đã phát hiện được vi rút cúm A/H7N9 tại chợ buôn bán gia cầm Hạ Vỹ. Cùng thời điểm đó, thông qua công tác giám sát, ngành y tế đã phát hiện trường hợp một người buôn bán gia cầm sống tại chợ Hà Vỹ có các triệu chứng về hô hấp nghi bị mắc bệnh cúm gia cầm. Các cơ quan thú y, y tế và cơ quan liên quan của địa phương đã tiến hành khẩn cấp các biện pháp phòng, chống cúm A/H7N9, bao gồm: cách ly khu vực chợ gia cầm, lập chốt kiểm soát, đóng cửa chợ, tổ chức tiêu hủy gia cầm, tiêu độc khử trùng khu vực chợ Hạ Vỹ, phong tỏa khu vực nhà người bệnh, tổ chức điều tra dịch tễ ca bệnh, tiêu độc khử trùng khu vực xung quanh nhà người bệnh, cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa Thường Tín, cách ly bệnh nhân và tiến hành các biện pháp xử lý y tế theo quy định.