Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Móng Cái, Quảng Ninh


Tình hình dịch cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc trong những tháng gần đây đã cho thấy nguy cơ rất cao xâm nhập vào địa bàn nước ta, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới. Trước tình hình này, sáng ngày 05/4, tại Móng Cái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Móng Cái đã chủ trì buổi diễn tập. Được sự chỉ đạo và đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục trưởng Cục Thú y và Phạm Văn Đông đã cùng tham gia chủ trì buổi diễn tập trên. Ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc, các sở ban ngành của địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin.

Cục trưởng Phạm Văn Đông phát biểu tại buổi diễn tập

Buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực tổ chức, chỉ đạo và điều hành của BCĐ phòng chống dịch CGC các cấp; nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp liên ngành giữa các cấp chính quyền, các tổ chức, hội đoàn thể của địa phương sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch cúm A/H7N9 cũng như các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiêm khác trên địa bàn Móng Cái.

Cục trưởng Phạm Văn Đông chỉ đạo tại hiện trường buổi diễn tập

Tình huống giả định được đưa ra tại buổi diễn tập là ngày 03/4, Chi cục Thú y Quảng Ninh thông báo kết quả xét nghiệm trên gà có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H7N9 của một hộ buôn bán gia cầm tại chợ Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái. Một ngày sau đó, Trạm Y tế phường Hòa Lạc đã báo cáo lên Trung tâm Y tế thành phố kết quả giám sát sức khỏe phát hiện một người dân sinh sống gần chợ Thọ Xuân, trước đó có đi mua gà tại chợ và giết thịt. Qua sơ khám ban đầu, người dân trên có biểu hiện sốt cao 39 độ và một số triệu chứng hô hấp. Buổi diễn tập đã diễn ra với các tình huống giả định: Xử lý tình huống tại chợ buôn bán gia cầm tại chợ Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, TP.Móng Cái; xử lý tình huống tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm cúm tại khu Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, TP.Móng Cái; xử lý tình huống tại Trung tâm Y tế TP.Móng Cái.

Phun khử trùng tiêu độc tại chợ nơi phát hiện có gia cầm nhiễm vi rút A/H7N9

Kết thúc buổi diễn tập, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông đã đánh giá cao tinh thần chủ động của địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sự phối hợp liên ngành của các cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Ninh là rất chặt chẽ, các hoạt động đều rất khẩn trương, nghiêm túc. Buổi diễn tập đã thành công và giúp cho các cấp chính quyền, các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh có những bài học kinh nghiệm; củng cố kỹ năng trong việc điều tra, giám sát, xử lý tình huống khi xuất hiện cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc trên người; rà soát, sửa đổi, bổ sung kế hoạch đã được phê duyệt để triển khai tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh.  Đây cũng là cơ hội cho các cơ quan của Trung ương như Cục Thú y, Cục YTDP, Viện VSDTTW và các tổ chức  quốc tế FAO, USAID tham gia diễn tập, phối hợp với các cơ quan của địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhiễm của chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm khác vào Việt Nam.

Xe chở gia cầm nhiễm vi rút đi tiêu hủy

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá cao các biện pháp kỹ thuật cũng như công tác điều hành diễn tập của ngành chức năng, địa phương. Buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn./.