Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Cập nhật tình hình cúm gia cầm A/H7N9 tại Trung Quốc.


CẬP NHẬT TÌNH HÌNH H7N9

Tổng quan

Tình hình: virus Cúm A/H7N9 có tiềm năng  gây đại dịch

Quốc gia: Trung Quốc; ba trường hợp khác, người nhiễm vi rút từ từ Trung Quốc và đã được báo cáo ở Malaysia (1) và Canada (2).

Số ca bệnh trên người: 1230 ca mắc; 428 người chết (kể từ tháng 02/2013)

Các tỉnh/thành phố: Bắc Kinh, Thượng Hải và thành phố Thiên Tân; An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Cát Lâm, Liêu Ninh, Thanh Hải, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Đài Loan, Vân Nam và Chiết Giang; Đặc khu hành chính Hong Kong; Đặc khu hành chính  Macao, Quảng Tây, Vùng tự trị Hồi - Ninh Hạ Hui và Duy Ngô Nhĩ - Tân Cương, Sabah (Malaysia); British Columbia (Canada).

Phát hiện gia cầm/môi trường: đã xét nghiệm phát hiện trên 2.000 mẫu virus từ môi trường, gà, chim bồ câu, vịt và một con chim sẻ dương tính; chủ yếu từ các chợ gia cầm sống, một số nhà cung cấp và một số trang trại chăn nuôi thương phầm và giống.

Hành động của FAO: liên hệ với Trung Quốc và các đối tác, theo dõi tình hình, giám sát quá trình tiến hóa virus, tiến hành phân tích chuỗi thị trường, đánh giá rủi ro, hướng dẫn giám sát và truyền thông.

Bản đồ.Các trường hợp dương tính trên người và  các loài chim hoặc môi trường

Lưu ý: các ca bênh trên người được mô tả dựa trên các địa phương nơi báo cáo; đối với một số trường hợp việc nhiễm bệnh có thể xảy ra ở một địa phương khác. Vị trí chính xác của 27 ca bệnh trên người ở An Huy (5), Bắc Kinh (1), Hồ Nam (4), Hồ Bắc (3), Giang Tô (11), Tứ Xuyên (2) và Chiết Giang (1) hiện nay chưa được biết rõ, do đó những trường hợp này không được hiển thị trên bản đồ

Trên động vật

- Ngày 21/02, tại Giang Tây: thành phố Nam Xương đóng cửa tất cả chợ gia cầm và địa điểm kinh doanh gia cầm sống trong 14 ngày, từ 22/02 – 07/3.  Mẫu môi trường được thu thập tại một chợ gia cầm trong quận Yujiang, thành phố Yingtan, tỉnh Giang Tây dương tính với H7 vào ngày 13/02. Chợ nhiễm vi rút đã đóng cửa từ 16- 22/2.

- Ngày 20/02, Đài Loan: Một chủng vi rút H7N9 được phân lập gần đây từ một ca người nhập cảnh (nhiễm bệnh ở Quảng Đông) cho thấy có thêm ba axit amin gốc ba zơ chèn vào vị trí phân cắt HA (cleavage site); điều này có thể là một dấu hiệu cho khả năng gây bệnh tăng lên ở gia cầm.

- Ngày19/02, Quảng Đông: Việc vận chuyển tất cả các loài chim sống từ An Huy, Giang Tô, Giang Tây, Chiết Giang và các tỉnh có nguy cơ dịch tễ H7N9 cao khác đã tạm thời bị đình chỉ. Ngoài ra tỉnh cũng tạm thời đình chỉ vận chuyển các loài gia cầm thương mại sống từ Phúc Kiến, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Nam, Hồ Bắc, Liêu Ninh, Sơn Đông, Thượng Hải, Tứ Xuyên, và những nới khác có trường hợp bị nhiễm bệnh (ngoại trừ gia cầm đã được chứng nhận âm tính sau khi kiểm tra).

- Ngày 18/02, Quảng Đông: Vi rút cúm gia cầm A/H7N9 độc lưc cao đã được phát hiện trong các mẫu thu thập từ một chợ gia cầm sống (LBM) được chản đoán Phòng thí nghiệm quốc gia về cúm gia cầm ở Cáp Nhĩ Tân. Chợ cầm sống bị nhiễm vi rút đã bị đóng cửa và giám sát được tăng cường trong toàn tỉnh. Một loại virus tương tự cũng đã được phân lập từ hai trường hợp trên người. Cả hai trường hợp này báo cáo đã tiếp xúc với gia cầm sống và điều tra dịch tễ học cho thấy hiện tượng chết trong các đàn gia cầm tương ứng. Các chủng này về di truyền cũng tương tự như gen cho cúm A (H7N9) virus lưu hành ở Trung Quốc kể từ năm 2013 nhưng có các thêm axit amin gốc ba zơ chèn vào vị trí phân cắt HA (cleavage site điều này có thể là một dấu hiệu cho khả năng gây bệnh tăng lên ở gia cầm.

- Sau những phát hiện này và để tăng cường phòng chống H7N9 cấp quốc gia, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố một thông báo khẩn cấp với các hành động cần làm ngay như sau:

+ Thực hiện kịp thời các hoạt động phòng chống và kiểm soát.

+ Tiếp tục tăng cường phân tích và nghiên cứu, cũng như phân tích chuyên sâu của việc thực hiện các biện pháp phòng, chống.

+ Thực hiện giám sát khẩn cấp H7N9 trên toàn quốc. Một khi virus H7N9 được tìm thấy, tất cả gia cầm trong trang trại cần phải được tiêu huỷ.

+ Tăng cường hiệu quả của việc thực hiện các biện pháp kiểm soát tại các chợ gia cầm sống. Việc giám sát chợ gia cầm sống được củng cố và áp dụng chặt quy tắc 1110: Cọ rửa sạch mỗi ngày một lần (1), khử trùng tiêu độc mỗi tuần một lần (1), đóng cửa chợ mỗi tháng một lần (1) và không được phép giữ gia câm qua đêm tại chợ (0).

+ Phòng thí nghiệm quốc gia về cúm gia cầm giám sát chặt chẽ sự biến đổi của virus và tiếp tục phát triển những phương pháp mới để phát hiện virus.

+ Nâng cao nhận thức và thông tin kịp thời về phòng chống và kiểm soát H7N9.

+ Tăng cường sự sẵn sàng cấp cứu kịp thời, bao gồm các cơ chế phòng ngừa và kiểm soát, và tăng cường kho dự trữ khẩn cấp.

+ Tiếp tục tăng cường sự phối hợp liên ngành và chia sẻ thông tin giữa các ngành Sức khỏe và kế hoạch, thực phẩm và y học, công nghiệp và thương mại và các ngành khác. Trong khu vực có một ca bênh H7N9 trên người mới, ngành thú y địa phương cần phối hợp với ngành y tế công cộng trong việc đề xuất các biện pháp cho chính quyền địa phương đối với việc đóng cửa chợ được điều phối giữa ngành chăn nuôi, ngành phận thú y và ngành y tế.

- Ngày 18/02, An Huy: Thành phố Trì Châu tạm thời đóng cửa tất cả các chợ gia cầm nội địa trong 14 ngày từ ngày 18/2.

- Ngày 14/02, Quảng Đông: Tại thành phố Chu Hải, giám sát cúm môi trường thường xuyên đã phát hiện mẫu dương tính H7 từ hai chợ ở các huyện Jinwan và Doumen. Cả hai chợ đã tạm thời đóng cửa từ ngày 15 – 17/02 (3 ngày).

Hình 1: Số mẫu dương tính từ gia cầm hoặc môi trường phân theo tỉnh đến 22/02/2017

Trên người

- Kể từ lần cập nhật cuối (ngày 15/02/2017), 56 ca mới trên người đã được báo cáo ở Hồ Bắc (11), Giang Tô (9), Chiết Giang (8), Quảng Đông (7), An Huy (4), Phúc Kiến (4), Giang Tây (3), Hồ Nam (2), Sơn Đông (2), Tứ Xuyên (2), Liêu Ninh (1), Vân Nam (1), Quảng Tây (1) và Quý Châu (1).

Hình 2: Số ca bệnh trên người báo cáo chính thức từ 02/2013 đến 22/02/2017

Hình 3: Các ca bệnh mắc mới trên người theo tháng dựa trên ngày phát bệnh đến 22/02/2017

Dowload toàn bộ nội dung tại đây.