Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 15/04/2016 | 23:56 GMT+7


Bất cập trong sắp xếp bộ máy, ngành thú y gặp khó

VTV.vn - Thực tế trong mô hình sáp nhập hiện nay, ngành thú y đang gặp khó khăn khi thiếu chức năng quản lý nhà nước xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở.

Thực hiện Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp bộ máy, đến nay nhiều địa phương đã hoàn thành việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp như: chăn nuôi, thú y, trồng trọt, khuyến nông từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết, tuy nhiên trên thực tế, khi các cơ quan hợp nhất này đi vào hoạt động đã xảy ra những lúng túng trong công tác điều hành.

Tại thành phố Bắc Giang, trạm khuyến nông, trạm chăn nuôi, thú y cùng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật đã được hợp nhất thành một.

Đơn vị mới có tên gọi Trung tâm dịch vụ, kỹ thuật nông nghiệp và trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Giang. Qua sắp xếp, đầu mối, con người đã giảm, chức năng nhiệm vụ được thống nhất.

 

Lợi ích của việc sáp nhập đã thấy rõ, đầu mối được thu gọn, giảm chức danh lãnh đạo, tuy nhiên trên thực tế cũng đã xuất hiện những lúng túng trong điều hành. Điều này cũng khó tránh khỏi vì đây là mô hình mới và việc sáp nhập thành một trung tâm cũng mới chỉ diễn ra mấy tháng nay.

Mới đây ở địa phương này xuất hiện dịch lở mồm long móng nhưng các cơ quan chức năng đã khó khăn trong quá trình phát hiện và dập dịch.

Trong mô hình sáp nhập hiện nay, ngành thú y đang gặp khó khi thiếu chức năng quản lý nhà nước xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Trong khi đó, đây lại là lĩnh vực thường có những diễn biến đột xuất. Bên cạnh đó, nhân lực phụ trách mảng chăn nuôi thú y tại trung tâm mới chỉ còn 6 người và nhiệm vụ chính là tuyên truyền phổ biến, nên thiếu lực lượng phát hiện, dập dịch ở cơ sở.

Hiện nay, với mô hình sáp nhập này, ngành thú y chỉ còn 2 cấp là trung ương và cấp tỉnh, còn theo Luật Thú y cần có 4 cấp, từ trung ương đến cấp xã, phường. Mới đây, với diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi, trong đó có nội dung: duy trì và kiện toàn hệ thống thú y các cấp theo đúng quy định của Luật Thú y để bảo đảm yêu cầu tổ chức triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.

Nguồn: www.vtv.vn